Cách nuôi dạy

Những sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi trẻ mới biết đi

​​​​​​​Trẻ mới biết đi luôn tràn đầy năng lượng và háo hức với sức mạnh đôi chân của mình, nhưng để trẻ phát triển toàn diện, cân đối, chân thẳng trong quá trình tập đi, không phải ba mẹ nào cũng biết những sai lầm nên tránh mắc phải khi hướng dẫn cũng như tập đi cùng con.

Những năm đầu đời của trẻ cần sự hỗ trợ và hướng dẫn rất nhiều từ ba mẹ, nhưng không ít ba mẹ mắc phải những sai lầm khi tập đi cho trẻ như:

Tập đi quá sớm cho con

Thông thường khi con từ 9 đến 12 tháng tuổi trẻ sẽ chập chững nhứng bước đi đầu tiên và đến 15 tháng tuổi trẻ có thể đi lại là khá tốt. Nếu trẻ trên 18 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi thì có thể được gọi là chậm đi, nếu trẻ nhà bạn mắc phải trường hợp này thì nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thật sự.

Tập đi quá sớm cho con

Ba mẹ cũng đừng bao giờ ép buộc trẻ tập đi khi trẻ chưa muốn hoặc không sẵn sàng, nhiều bậc phụ huynh thấy con cái của hàng xóm bằng tuổi con mình đã rành, biết đi chập chững nhưng con mình thì chưa nên nóng lòng cố gắng dắt con tập đi, nhưng điều này hoàn toàn không tốt xíu nào đối với trẻ, nếu cố gắng kéo trẻ tập đi thì không những khiến đôi chân trẻ trở nên vòng kiềng, cong vẹo,…

Phụ thuộc vào xe tập đi hay dụng cụ hỗ trợ tập đi

Phụ thuộc vào xe tập đi

Sử dụng xe tập đi sẽ không tốt cho quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, sử dụng xe tập đi cũng có thể gây ra những hậu quả về lâu dài cho trẻ như thay đổi cấu trúc ở chân và bàn chân của trẻ như chân và đùi, lưng dễ cong, đồng thời xe tập đi cũng được biết là một trong những nguyên nhân chính gây tai nạn cho trẻ vì xe tập đi có xu hướng lao nhanh về phía trước, khiến bé dễ bị vấp ngã mặc dù có vịn tay.

Sử dụng giày đi cho trẻ

Chân đất tập đi sẽ giúp bé dễ đi, đồng thời bé sẽ cảm nhận được sự chạm đôi bàn chân của mình với thiên nhiên. Theo các chuyên gia, lòng bàn chân của trẻ vẫn đang phát triển vào thời điểm trẻ bắt đầu tập đi, nên cho trẻ sơ sinh không đi giày khi tập đi thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu đến nơi mà có địa hình mặt đất không an toàn, thì nên đi giày cho trẻ với những đôi giày mềm mại, chất liệu đàn hồi, đễ đôi chân bé luôn được linh hoạt khi di chuyển.

Đặt trẻ lên một tấm nệm mềm để trẻ tập đi

Những bề mặt mềm như nệm sẽ làm thay đổi cách phát triển vận động tự nhiên của trẻ, khiến trẻ khó di chuyển và khám phá xung quanh. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ sợ bé té ngã chấn thương thì bạn có thể chọn trải những tấm thảm mỏng, tuy nhiên tránh chọn những tấm thảm quá mềm thì sẽ không tốt cho sự vận động tự nhiên của trẻ.

Để trẻ tập đi trên tấm nệm mềm

Cho trẻ tập đi với cánh tay giơ lên trong không trung

Cách đúng đắn để hỗ trợ con của bạn tập đi là trong khi bé đi bộ thì bạn đặt bàn tay của bạn ngay dưới nách hoặc ngang với xương chậu. Với cách tập đi này sẽ giúp trẻ phát triển tư thế đi bộ theo một cách tự nhiên nhất.

Trẻ tập đi

Đỡ bé đứng dậy ngay sau khi bị ngã

Nhiều bậc cha mẹ thấy xót xa khi con vấp ngã, hốt hoảng vội vội vàng vàng đỡ trẻ đứng dậy ngay sau khi té ngã, điều này không chỉ làm tâm lí của bạn mà cả bé sợ việc té ngã khi tập đi và sẽ tạo cảm giác sợ hãi cho trẻ khi phải tập đi.

Việc té ngã khi tập đi là chuyện bình thường, bạn cũng không nên quá xót cho con, điều này thật không tốt xíu nào. Nếu trẻ mất thăng bằng, vấp phải chướng ngại vật rồi té thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng đỡ bé dậy, an ủi, động viên trẻ, hướng dẫn trẻ đi tiếp và dọn dẹp những chướng ngại vật đó là ổn.

Không tập đi cùng trẻ

Ba mẹ tập đi cùng với trẻ

Với cuộc sộng công nghiệp hiện đại ngày nay, nhiều ba mẹ rất bận rộn và không có nhiều thời gian để tập đi cùng con trẻ, điều này thật không tốt xíu nào. Nếu bạn không dành thời gian để hướng dẫn, tập đi cùng con thì vô tình làm cho trẻ cho nên chậm biết đi, sinh ra ù lì và lười biếng đi lại, khiến bé chậm chạp hơn so với các bạn đồng lứa.

Để hướng dẫn bé tập đi một cách một quả nhất, bạn có thể bắt đầu bằng việc cầm tay và bước đi theo những bước đi của trẻ, khi trẻ đã cứng cáp hơn, đi được những bước ngắn thì bạn nên để một người đỡ bé và một người ở phía trước cách trẻ khoảng vài bước chân và cổ vũ cho trẻ đến gần.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn sẽ tránh mắc phải những sai lầm khi cho trẻ tập đi

Tham khảo

Tổng hợp internet

Bài viết khác

1900 2163