Cách nuôi dạy

Làm sao để dạy trẻ cách cư xử văn minh ngay từ nhỏ

Trong xã hội phát triển nhộn nhịp, công nghệ phát triển ngày nay, dạy trẻ cách cư xử là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Một trong những công việc mà cha mẹ nào cũng đắng đo suy nghĩ là giúp con cái phát triển các kỹ năng xã hội, chỉ dạy cho con những cách cư xử với mọi người một cách tôn trọng và văn minh ngay từ nhỏ.

Cho dù là trong bất kỳ bối cảnh nào như trong một buổi họp mặt gia đình, hay ở cửa hàng tạp hóa, nơi công viên công cộng,… đều là những cơ hội để chỉ dạy cho con cái các cư xử tốt, một cách cư xử văn minh và góp phần vào hình thành thói quen trong cuộc sống trưởng thành của các con sau này. Và dưới đây là một số cách tuyệt vời giúp cha mẹ chỉ dạy con cách cư xử văn minh như:

Khen ngợi cách ứng xử của con trẻ

Khi khen ngợi con trẻ bất cứ khi nào ba mẹ bắt gặp trẻ ứng xử tốt như “Làm tốt lắm con trai/con gái”. Khen ngợi đúng cách và đúng lúc như là một lời động viên giúp con sẽ tiếp tục phát huy những cách ứng xử tốt với mọi người xung quanh mà con đã từng làm. Điều này đồng thời cũng giúp bé cảm nhận được sự công nhận của mình với ba mẹ và mọi người xung quanh.

Ba mẹ là tấm gương tốt

Ba Mẹ là tấm gương tốt cho con

Cách tốt nhất để dạy con trẻ bất kỳ kỹ năng mới nào đó là bạn trở thành một tấm gương tốt. Khi con bạn thấy bạn nói chuyện lịch sự, lễ phép với người khác thì cách ứng xử của bạn sẽ làm cho con tiếp thu điều đó. Ví dụ khi bạn gửi lời cảm ơn hay hành động thái độ gì đó với người khác cho dù bạn đang xếp hàng ở của hàng tạp hóa hay bạn đang gọi điện đến phòng khám bác sĩ thì các bé đều chú ý đến hành vi của bạn và học theo.

Và bạn cũng nên chú ý cách ứng xử của bạn với các tình huống khó chịu khi bạn tức giận với ai đó hoặc bạn có xu hướng lớn giọng hay không? Bạn có dùng những lời lẽ khó nghe khi cho rằng ai đó đã đối xử bất công với mình hay không? Vì tất cả những cách ứng xử tốt hay xấu của bạn thì trẻ đều có thể bắt chước học theo, nên ba mẹ hãy chú ý hơn về việc làm tấm gương tốt cho con học hỏi, noi theo.

Hóa thân vào các tình huống, trò chơi đóng vai cùng con

Nhập vai vào các tình huống hay trò chơi đóng vai cùng các con đây cũng là điệu kiện mang đến cơ hội thực hành các kỹ năng của mình. Ví dụ nếu trẻ 5 tuổi mời bạn bè đến dự tiệc sinh nhật của mình, bạn hãy đóng vai cách ứng xử trong khi mở quà, qua hành động đóng vai này sẽ giúp trẻ thực hành cách cảm ơn với mọi người vì những món quà và cách đáp lại nếu mà trẻ mở một món quà mà trẻ đặc biệt không thích.

Hoặc bạn có thể cùng con trò chuyện, “Con sẽ làm gì nếu….” Và sau đó xem con nói gì. Hoặc bạn có thể đóng vai tành một người bạn hoặc một người lớn khác và xem cách ứng xử của con bạn qua các tình huống cụ thể như thế nào. Sau khi quan sát những cách ứng xử của bé, bạn có thể cùng con giúp con trẻ khám phá cách ứng xử lịch sự và tôn trọng trong các tình huống khác nhau. Đồng thời hướng dẫn con phát triển những các cư xử văn minh ngay từ khi còn bé.

Hóa thân vào các tình huống, trò chơi đóng vai cùng con

Giải thích ngắn gọn cho con trẻ

Trẻ con có nhiều khả năng ghi nhớ cách ứng xử cụ thể khi ba mẹ giải thích ngắn gọn về lý do tại sao một hành vi nào đó được coi là bất lịch sự hoặc thô lỗ.

Nếu con bạn đang nhai thức ăn trong lúc nói chuyện, bạn có thể nhẹ nhàng nói với con: “Mọi người sẽ không muốn nhìn thấy thức ăn trong miệng của con khi con đang nói chuyện”. Hoặc bạn có thể nhắc nhở cho con về lý do tại sao mọi người không đánh giá cao về những gì con đang làm.

Giải thích ngắn gọn cho con trẻ

Giữ kỳ vọng của ba mẹ phù hợp với từng lứa tuổi

Ba mẹ nên nhớ rằng, ở mỗi độ tuổi thì trẻ sẽ có cách nhìn nhận cũng như trình độ phát triển nhận thức khác nhau. Ba mẹ có thể bắt đầu dạy con từ những điều cơ bản như nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”,…

Khi bước vào thời kỳ tuổi thiếu niên ở trẻ thì ba mẹ nên tập trung vào chỉ dạy con cái những kỹ năng nâng cao khác như phép lịch sự khi nói chuyện qua điện thoại hoặc những kỹ năng giao tiếp khác phức tạp hơn.

Trẻ em được ví như tờ giấy trắng, việc dạy trẻ từ khi còn bé sẽ góp phần rất lớn trong việc hình thành nhân cách sống của trẻ sau này, vì vậy bạn hãy là những cha mẹ thông thái, cư xử văn minh trước khi dạy con mình bước vào một thế giới cách ứng xử văn minh với tất cả mọi người xung quanh.

Hy vọng bài viết sẽ góp phần giúp bạn hiểu hơn về cách làm thế nào để có thể dạy con trẻ cách cư xử văn minh ngay từ khi còn nhỏ.

Tham khảo

verywellfamily.com/ways-to-teach-kids-old-fashioned-manners-in-todays-world-1094897

 

Bài viết khác

1900 2163