Cách nuôi dạy

Hiện tượng hair tourniquet có thể khiến trẻ mất luôn ngón tay, chân

Hair tourniquet là hiện tượng sợi tóc hoặc sợi chỉ quấn quanh ngón tay, ngón chân của trẻ sơ sinh và cản trở sự lưu thông máu.

Tuy hair tourniquet không xảy ra thường xuyên nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ vì hiện tượng này có thể gây nên các tổn thương lâu dài cho con trẻ. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về hair tourniquet và cách ngăn ngừa.

1. Hair tourniquet là gì?

Hair tourniquet xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tóc hoặc sợi chỉ thừa bên trong bao tay, vớ còn sót lại, sau đó chúng sẽ quấn quanh ngón tay hay ngón chân của bé và có xu hướng thắt chặt hơn khi bé cử động.

Các sự cố tương tự như vậy có thể xảy ra trong giấc ngủ của bé. Thủ phạm đứng sau là những sợi vải thừa ở viền chăn.

2. Dấu hiệu trẻ bị hair tourniquet

Zalo

Hair tourniquet thường gây khó chịu hoặc thậm chí đau đớn. Do đó, bé có thể khóc rất nhiều. Nếu thấy con có biểu hiện khác thường, bạn nên xem xét các kẽ ngón tay, chân của bé để loại trừ trường hợp chỉ quấn quanh tay, chân con.

Một số dấu hiệu của hiện tượng hair tourniquet:

Khóc nhiềuNgón tay, chân, bộ phận sinh dục và lưỡi có màu đỏ khác thường hoặc đổi màuNgón tay, ngón chân sưng nhẹ.

Nếu không phát hiện sớm, tình trạng này rất nguy hiểm. Hair tourniquet làm máu không lưu thông đến vùng bị quấn chặt. Do đó, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thương hoặc hoại tử phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Bố mẹ nên phát hiện tình trạng này sớm nhằm:

Giúp máu lưu thông đến phần cơ thể bị quấnNgăn chặn việc tóc cắt vào daNgăn không cho da phát triển lên vùng bị tóc hoặc mảnh chỉ quấn.

3. Biện pháp xử lý khi trẻ bị hair tourniquet

Biện pháp duy nhất là loại bỏ hoàn toàn sợi tóc hoặc chỉ quấn quanh bộ phận cơ thể bé. Việc này sẽ khó thực hiện hơn nếu phần cơ thể đó đang bị sưng lên hay sợi chỉ, sợi tóc quá mảnh, khiến bạn không thể thấy rõ.

Cách dễ nhất là dùng kem tẩy lông với thành phần hoạt tính như canxi hydroxit, natri hydroxit hay thioglycolate canxi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thử phương pháp này nếu da xung quanh khu vực bị ảnh hưởng không bị chảy máu hoặc nứt nẻ. Các bước thực hiện như sau:

Ẵm bé đến khu vực có nhiều ánh sáng để quan sát rõ hơnXác định vị trí của sợi tóc hoặc sợi chỉBôi kem trực tiếp lên khu vực có tócĐợi 5 phútRửa thật sạch lại với nước ấmDùng chất khử trùng lên vùng da bị ảnh hưởng.Có thể dùng nhíp nếu muốn nhưng sẽ hơi khó thực hiện vì các kẽ ngón tay, ngón chân của con khá hẹp.

Nếu vẫn không thấy da bé có dấu hiệu cải thiện, hãy đưa con đến bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời.

4. Phòng ngừa hair tourniquet xảy ra với con

Để đề phòng hiện tượng hair tourniquet, bạn nên:

Buộc tóc gọn gàngChải đầu thường xuyên, nhặt những sợi tóc rụng cho vào thùng rácKiểm tra kỹ bao tay, bao chân của con xem có chỉ thừa không hoặc bạn có thể lộn trái rồi mới bao vào tay, chân cho conKiểm tra đều đặn các ngón tay, ngón chân của trẻ nhỏ để có thể sớm phát hiện khi có bất thường xảy ra.

Bài viết khác

1900 2163