Cách nuôi dạy

Cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

Trẻ ngủ ngon suốt đêm, không quấy khóc là sự mong đợi của hầu hết các bậc làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giúp cho bé có một giấc ngủ ngon suốt đêm mà không làm phiền đến người chăm sóc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách giúp bé ngủ ngon qua bài viết dưới đây nhé!

Trước khi đi vào tìm hiểu cách giúp bé ngủ ngon, ta phải hiểu được nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào.

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

Trong 2 tháng đầu đời trẻ gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú khoảng 2 đến 3 giờ 1 lần hoặc có thể ít hơn nếu bé bú bình. Đồng thời trẻ sơ sinh không phân biệt sự khác biệt giữa ngày và đêm nên có những bé ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.

Khi trẻ được khoảng 3 đến 6 tháng tuổi, bé có thể ngủ một giấc dài khoảng 6 đến 8 giờ mỗi đêm và không thức giấc. Ở giai đoạn này, tuy không cần phải đánh thức trẻ dậy để cho bú nhưng cũng không nên  để cho bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bé bú. Đối với những trường hợp đặc biệt như bé sinh ra non tháng, nhẹ cân,..thì cần phải cho bé bú thường xuyên hơn.

Việc hiểu nhu cầu sinh học của trẻ rất quan trọng, góp phần giúp ba mẹ hiểu hơn về bé, khi có sẽ có những biện pháp hỗ trợ giúp cho bé ngủ ngon và tránh bị thức giấc cũng như quấy khóc vào ban đêm.

Cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

Tập thói quen giúp bé ngủ ngon

Một nghiên cứu trên 405 bà mẹ - với trẻ sơ sinh từ 7 tháng đến 36 tháng tuổi cho thấy những trẻ tuân thủ thói quen đi ngủ hàng đêm sẽ dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn và giữa đêm.

Một số ba mẹ đã bắt đầu tập thói quen đi ngủ cho con mình ngay từ 6 đến 8 tuần tuổi, tức là cho bé tập chơi các trò chơi năng động vào ban ngàu và các trò chơi yên tĩnh vào buổi tối, điều này giúp bé không quá phấn khích ngay trước khi đi ngủ.

Đặc biệt, trong 6 đến 8 tuần sau sinh, bé không thể thức quá hai giờ liên tục, nếu ba mẹ để bé thức lâu hơn hai giờ, có thể sẽ làm cho bé mệt mỏi và trở nên khó ngủ. Vì vậy, nếu quan sát thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ như chớp mắt liên tục, lim dim hay ngáp thì bạn nên đặt bé vào nôi hay giường để bé ngủ được ngon hơn.

Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm

Cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

Những bé liên tục đạp quấy mẹ vào ban đêm khi mẹ mang bầu thì khi sinh ra bé vẫn duy trì thói quen thức đêm như vậy, bạn không thể thay đổi bé từ ngay sau khi sinh được mà bạn phải đợi đến khi bé được khoảng 2 tuần tuổi bằng cách:

Ban ngày khi bé còn thức:

  • Mẹ chơi với bé càng nhiều càng tốt, nói chuyện với bé, hát cho bé nghe khi bạn đang cho bé bú.
  • Và nếu bé lim dim khi đang bú thì bạn hãy nhanh chóng đánh thức bé dậy
  • Và đương nhiên phải đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.
  • Với những tiếng ồn xung quanh như tiếng tivi, máy giặt,… bạn cứ để nó diễn ra tự nhiên mà không cần phải vội dập tắt các âm thanh đó.

Ban đêm:

  • Luôn đảm bảo phòng ngủ tối (có thể để ánh đèn ngủ sáng dịu) và yên tĩnh.
  • Không trò chuyện với bé nhiều.
  • Giữ yên lặng và tránh làm ồn khi cho bé bú chuẩn bị đi ngủ.

Bởi vì là rèn luyện thói quen nên không phải ngày một ngày hai mà bé thực hiện ngay được, vì vậy đòi hỏi các mẹ phải kiên kì, đồng thời bạn nên dạy bé và rèn luyện cho bé ngay từ khi bé được hai tuần tuổi, đừng để quá muộn.

Tập bé tự đi ngủ

Cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

Bắt đầu từ khi bé được 6 đến 12 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy chúng tự đi ngủ. Khi quan sát thấy bé sắp buồn ngủ, bạn hãy đặt bé xuống, đừng đợi đến khi bé ngủ hoàn toàn say trong vòng tay của bạn rồi mới đặt bé xuống.

Đặc biệt, bạn cứ đặt bé xuống và để bé ngủ tự nhiên, không nên đặt bé nằm vào võng hay nôi lắc, đu đưa, bế rung bé vì những thói quen này sẽ khiến bé quen và bé sẽ không tự ngủ được nếu không được rung lắc, bế rung như vậy. Đây cũng là lời khuyên từ các chuyên gia y tế hàng đầu, tức là không nên đung đưa bé, không cho bé ngậm núm vú giả để dỗ bé ngủ ngay từ khi bé mới sinh.

Khi tập được thói quen này cho bé thì bạn sẽ rất khỏe vì thói quen này sẽ dạy bé tự dỗ giấc ngủ mà không cần phải đung đưa hay ôm ấp, đồng thời điều này cũng giúp bé ngủ ngon hơn mỗi đêm.

Giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bé mà con quan trọng đối với sức khỏe của mẹ, nếu con bạn cứ quấy khóc nhiều về đêm thì bạn cũng sẽ bị thiếu ngủ theo và không đủ sức khỏe, tinh thần để chăm sóc tốt cho bé được. Chúc bạn sẽ tập được thói quen giúp bé ngủ ngon hơn mỗi đêm!

Tham khảo

webmd.com/parenting/baby/nighttime#1

tudu.com.vn

Bài viết khác

1900 2163